Nhai Huynh's Blog

Just another WordPress.com weblog

sponge cake-bánh bông lan (căn bản)

Lâu lắm rồi mới làm lại sponge cake, ai mới tập làm bánh mà wất nó trước là chết đứ đừ với nó ngayworried, vì mang danh “cơ bản” chớ hồi năm ngoái tui làm phải hư hình như 3 lần nó mới ra cái bánh … giông giống ngta bán đówhew!, cho nên lâu rồi đâu dám đụng lạiblushing, hôm wa sinh nhật cô tui, 2 đáư hào hứng làm 1 ổ bánh kem đi tặng, sẵn đà ta làm tới, hnay làm lại  1 ổ nhỏ nhỏ cho 4 ngừơi mình ănhappy.

Công thức copy từ đây, phía dứơi bài viết có wá trời cmts hay của ngta, mình đọc xong cũng học đc nhiều từ kinh nghiệm xương máu của ngừơi khác ghê luôn đóthumbs up

Nguyên liệu: cho bánh 1,5 tấc

_ 2 trứng gà (60-65g/trứng cả vỏ) : tách tròng
_ 60gr bột mì đa dụng
_ 60gr đường bột (hoặc đường cát đều được)
_ 10ml sữa tươi
_ 10ml dầu ăn
_ 1/4 mcf bột nổi/baking powder
_ Vani
_ Chút muối

Cách làm :
1/ Dùng máy đánh trứng đánh lòng trắng trứng đến khi nổi gợn thì cho từ từ đường vào đánh đến khi bông cứng.

2/ Cho lòng đỏ vào đánh chung ở tốc độ trung bình khoảng thêm 1-2 phút nữa thì ngưng.

3/ Bột mì, bột nổi rây chung, trộn đều (bằng cây trộn bột) theo một chiều và từ dưới lên cho bột ko bị đọng dưới đáy thau. Nhanh tay nhưng phải nhẹ, nếu hh nổi bọt thì khi nướng bánh sẽ bị chai.

4/ Dầu ăn, sữa tươi và vani trộn vào sau cùng. Cũng trộn nhẹ và nhanh tay đến khi chất lỏng quyện vào chất bột, hh chất lỏng ko bị đọng dưới đáy là đc.

5/ Đổ hh vào khuôn đã lót giấy và cho vào lò đã nóng trước 10’.
_ Nướng 160 độ trong khoảng 15’.
_ Lúc đầu lửa dưới, 5’ cuối chuyển lửa trên. (hoặc dùng tăm xăm vào chính giữa bánh, bánh ko dính tăm là đã chín).

Bánh chín lấy ra khỏi lò và róc bánh ra khỏi khuôn, để lên rack cho nguội, không để bánh lâu trong lò hoặc trong khuôn vì như thế sẽ làm co và xẹp bánh.

Hàng lấy ra, rọc làm đôi, trét mứt khóm thiệt nhiều [vì tui khoái mứt khóm blushing] rồi trét kem với để miếng chocolate lên là xong, xịt miếng sirô dâu lên trên, wá lẹ luôn big hug

60g bột làm ra đc nhiu đây nè:

———-

Cái lá xanh xanh đó là thành tựu đi học nghề lớp 9 bé Mỹ đó, chớ tui hõng có biết xíu xiu nào về bắt bông kem hết áblushing:

Nấc thang lên…kí laughing:

Sắp bỏ vô miệng tongue:

Lủm đc 1 nửadevil:

Advertisements

3 responses to “sponge cake-bánh bông lan (căn bản)

  1. Mon September 13, 2010 at 2:56 pm

    aaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaa !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!! tẩy chayyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyy, toàn mò vào lúc đói, mà đói mà nhìn hình ko thì ….

    bts Nhái nhé !

  2. ANH September 14, 2010 at 4:43 am

    Thật là ác quá đi, mò lên lúc mới đi học về .Em ngốc hư quá rồi,làm người ta thèm quá đi!!!

  3. Pingback: cake trà xanh « Nhai Huynh's Blog

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: