Nhai Huynh's Blog

Just another WordPress.com weblog

Hachis parmentier

chôm chỉa từ đây

Hôm nay mình muốn giới thiệu đến những ai chưa biết món Hachis parmentier. Món này được xếp vào món truyền thống của Pháp, và là 1 trong những món Pháp mình mê mệt vô cùng p: Đúng như tên (Hachis có nghĩa là băm, chặt, xay nhỏ), món này được làm từ khoai tây nghiền và thịt bò xay vụn (nói nhỏ thêm Parmentier là người đã nghĩ ra món này, và làm cho vua Louis XVI nếm). Biến thể của món này có khá là nhiều,như hachis parmentier với thịt vịt.

Tui làm 1/2 công thức này,vừa ăn cho 2 chị em, vì ba mẹ ngại vừa bơ vừa cheese rồi sữa tươi,anh chị í bảo là ngấy wá và trông giống cháo heo wá :-“

Công thức: đây là công thức truyền thống của món này, cho 4 người

Nguyên liệu:
– 600g thịt bò xay
– 800g khoai tây
– 2 củ hành tây
– 1 của cà rốt
– 1 nhánh tỏi tây (céléri)
– 100g bơ
– 100g pho mát bào sợi (ko có hay ko thích có thể bỏ qua)
– 15cl sữa
– 3 thìa soupe dầu ăn
– Muối và hạt tiêu

Cách làm:
– Khoai tây rửa sạch, để cả vỏ. Luộc hay hấp trong chừng 35mn cho chín. Sau khi chín, bóc hết vỏ khoai và cho máy xay, nghiền cho nhuyễn. Đun nóng sữa (ko cần sôi) rồi đổ vào khuấy đều cùng khoai tây cho đến khi hòa tan. Cho nốt bơ vào khuấy đều. Nêm chút muối hạt tiêu, nêm nhạt so với miệng ăn bình thường.
– Hành tây thái hạt lựu. Làm tương tự với nhánh tỏi tây và củ cà rốt.
– Làm nóng 2 thìa dầu ăn trong chảo. Bỏ hành tây vào đảo vàng, cho thêm thịt bò, hai loại rau vào xào cùng. Nêm muối và hạt tiêu vừa miệng.
– Làm nóng lò ở 210°. Láng dầu 1 khuôn gratin (thường là khuôn vuông, bằng thủy tinh hay bằng sứ), đổ thịt bò vào, láng cho phẳng. Sau đó đổ khoai tây nghiền lên, láng cho phẳng mặt hay tạo gợn sóng tùy thích. Rắc thêm pho mát lên trên cùng. Nướng trong khoảng 30mn, thấy mặt hachis vàng là được.

Bon appétit :love:

————–

Trước khi lên lò [nhà ko có mozzarella cheese, xài đỡ cheese slice kẹp bánh mì vậy] :

———–

Hoàn thành:

Món này ghê lắm, làm xong mà tui đi ra đi vô dzít 1/2 khuôn luôn, nửa khuôn còn lại em Mỹ ăn miệt mài cho 1 bủôi ăn sáng và 1 bủôi ăn xế là hết sạch luôn [khuôn trên chứa đc 1lít lận đó,dòm nó nhỏ chứ ko phải nhỏ đâu :)].Mềm,béo,thơm gì đâu luôn,yumyum.Chỉ lưu ý là làm nhạt miệng thôi, nứơng xong nó mặn thêm 1 chút,như tui làm là ko có để ý bơ president má mua cho kẹp bánh mì là bơ mặn,nên nêm nếm đâu vàư đó,nứơng xong cái nó mặn wá tay, thế là đi nghiền thêm 3 củ khoai tây nữa nhét vô, nướng tiếp, nhờ vậy mà ngon lành cành đào , túm wần lại 1 câu là món này dễ làm mà ngon đó,ai ko sợ ú thì wởn làm ăn chơi!

Advertisements

3 responses to “Hachis parmentier

  1. Khỉ con May 29, 2010 at 2:07 am

    công nhận đồng tình với lời nhận xét của ba má mày quá :))

  2. prairie253 May 29, 2010 at 3:25 am

    Ai u’! :))

  3. Pingback: Hachis parmentier « Nhai Huynh's Blog

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: